may-gieo-hat-6-trong-1-doc-dao-cua-nong-dan-lam-dong
Máy gieo hạt 6 trong 1 độc đáo của nông dân Lâm Đồng
3/20/2018 1:40:05 PM Đăng bởi CÔNG TY TNHH CICA VIỆT NAM (1) bình luận

Sau hơn 2 tuần chế tạo, anh Nguyễn Hồng Chương (Lâm Đồng) đã cho ra đời chiếc máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1” trước sự ngạc nhiên của không ít người.

Vốn là một nhà nông chính gốc, nhiều năm gắn bó với vườn ươm giống rau, anh Nguyễn Hồng Chương, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương biết rõ hơn ai hết nhu cầu của người dân về một chiếc máy có thể làm tất cả công đoạn ươm giống cây thay con người.

Trong các công đoạn ươm cây giống, khó khăn và mất nhiều thời gian nhất chính là cho hạt vào vỉ ươm.

Theo anh Chương, có rất nhiều loại hại giống nhỏ hơn cả hạt vừng (mè) nên việc dùng tay lấy hạt cho vào vỉ gặp rất nhiều khó khăn, thường bị “bỏ lố” nhiều hạt vào một lỗ gây thất thoát hạt giống.

May gieo hat 6 trong 1 doc dao cua nong dan Lam Dong hinh anh 1

Anh Nguyễn Hồng Chương bên chiếc máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1” vừa sáng chế thành công. Ảnh: Thạch Thảo.

Cách ươm cây giống theo phương pháp thủ công còn mất rất nhiều thời gian, tốn nhân công lao động, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và tiến độ thực hiện. Chính vì vậy, cách đây hơn 2 tháng, anh Nguyễn Hồng Chương bắt đầu tìm cách tạo ra loại máy có thể thay thế toàn bộ các công đoạn ươm cây giống cho sức lực con người.

Do không được học qua trường lớp nên tất cả các công đoạn như lên ý tưởng, thiết kế từng bộ phận... đều được anh thực hiện trong trí tưởng tượng, trước giấc ngủ mỗi đêm. Khi đã hoàn tất, anh Chương lập tức bắt tay vào hiện thực hóa chiếc máy nông nghiệp đặc biệt này.

Chỉ sau 2 tuần, chiếc máy gieo hạt cây giống tích hợp “6 trong 1” đã được anh Nguyễn Hồng Chương hoàn tất.

Đúng như tên gọi, chiếc máy gieo hạt này đã tích hợp nhiều chức năng như đóng đất vào khay ươm; sàng lọc đất, rác; tạo lỗ trên khay ươm; gieo hạt; lấp hạt và xếp khay ươm tự động.

Bộ phận đầu tiên của máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1” là vùng đựng khay ươm, có thể chứa 20 khay mỗi lần hoạt động. Xuyên suốt chiều dài chiếc máy là một băng dẫn để đưa các khay ươm di chuyển tới từng bộ phận trong các công đoạn ươm gieo hạt giống.

Khi máy hoạt động, khay ươm được chuyển qua bộ phận sàng, lọc đất, rác và đổ đất vào các lỗ ươm trên khay. Tiếp đó, các khay ươm này lại được chuyển tới bộ phận có chức năng tạo lỗ và đưa sang vùng gieo hạt. Điều khiến mọi người đặc biệt thích thú là những hạt giống nhỏ li ti nhưng vẫn được thanh lấy hạt hút và gieo chính xác vào những khay ươm.


Đặc biệt, khi hạt giống đã đổ ra nhưng không sử dụng hết, thay vì phải dùng tay để nhặt thì chiếc máy này tự động hút lại, chuyển tới một lọ nhựa gắn liền trong thân máy. Khi tiếp tục gieo hạt, một bộ phận lại hút số hạt này ra ngoài tiếp tục cho hạt giống vào khay ươm.Chủ của sáng chế này đã thiết kế linh động bộ phận này cho phù hợp với tất cả hạt giống. Từ những loại hạt giống lớn như hạt ngô, bí, tới những loại chỉ nhỏ như hạt vừng, cải, thanh hút hạt đều lấy và bỏ vào khay ươm được.

Khay ươm đã chạy qua bộ phận gieo hạt sẽ tiếp tục chạy tới bộ phận lấp hạt giống bằng đất mùn trộn phân hoặc sơ dừa. Công đoạn cuối cùng của chiếc máy là đưa khay ươm hạt giống ra ngoài, xếp các khay vừa được gieo hạt chồng lên nhau ngay ngắn chờ người lấy đặt lên vườn ươm.

Trong trường hợp khay ươm hoàn thành các công đoạn, đã xếp ngay ngắn nhưng không có người lấy thì khi xếp được gần 10 khay máy sẽ tự tạm ngưng hoạt động. Chiếc máy này chỉ hoạt động bình thường trở lại khi có người lấy những khay ươm này đi.

Máy gieo hạt tự động tích hợp “6 trong 1” của anh Nguyễn Hồng Chương có sức làm việc tương đương với 16 nhân công lao động, có độ chính xác tương đối cao. Tại mỗi lỗ, máy chỉ bỏ từ 1-2 hạt giống, điều này rất khó thực hiện được nếu lao động bằng tay của con người, nhất là khi bỏ loại hạt giống nhỏ như hạt vừng vào khay ươm.

Bà Nguyễn Thị Hào, chủ một vườn ươm tại Đơn Dương (Lâm Đồng), người vừa đặt anh Nguyễn Hồng Chương làm một chiếc máy gieo hạt và đưa về sử dụng cho biết: “Mỗi giờ máy '6 trong 1' gieo được từ 330-350 khay ươm cây giống. Từ khi có máy, gia đình tôi làm việc rất nhàn, năng suất công việc tăng lên gấp nhiều lần so với cách ươm cây truyền thống".

Bình luận (1)
binh-luan

a

30/03/2018

tesr1
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN